Tuesday, 17/09/2024 | 01:56

Đón bằng công nhận cây di sản Việt Nam

Chiều ngày 28/8/2024, Ủy ban nhân dân xã Cổ Đạm,  phối hợp Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, nhà thờ họ Phan Tôn Chu - Ngọc Hoa Công Chúa tổ chức lễ công bố quyết định và đón bằng công nhận cây di sản Việt Nam đối với cây Muỗm tại nhà thờ họ Phan tôn Chu, thôn Phú Vinh, xã Cổ Đạm.

Nhà thờ họ Phan Tôn Chu - Ngọc Hoa Công Chúa được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận là di tích lịch sử văn hóa năm 2005. Trong khuôn viên nhà thờ có cây Muỗm khoảng 360 năm tuổi, chu vi thân cây tại độ cao cách mặt đất 1,3m là 3,75m đường kính 1,178m, chiều cao của cây 30m, chu vi bảnh vè, chu vi tán lá 70,9m. Hiện nay cây vẫn xanh tốt, cành lá sum suê. Cứ đến mùa xuân cây nảy lộc đơm chồi ra hoa kết trái.

Việc công nhận cây Muỗm là cây di sản Việt Nam sẽ góp phần phát huy vai trò của cộng đồng trong việc bảo vệ nguồn gene thực vật quý hiếm.  Đồng thời, tôn vinh giá trị nhân văn, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, góp phần xây dựng ý thức bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học, nâng cao nhận thức cho nhân dân địa phương” và tạo nên một quần thể di tích văn hóa tâm linh tại địa phương Cổ Đạm nói chung và quần thể di tích tại thôn Phú Vinh nói riêng.

Ông Trần Ngọc Hải PGSTS nhà giáo Nhân dân; Phó chủ tịch Hội đồng cây di sản Việt Nam trao bằng công nhận cây Muỗm là cây di sản Việt Nam cho dòng họ Phan Tôn Chu - Ngọc Hoa Công Chúa, ông chúc mừng địa phương, dòng họ và đây cũng là trách nhiệm nặng nề về chăm sóc cây Muỗm nói riêng và cảnh quan thiên nhiên nói chung trên địa bàn xã Cổ Đạm.

Để đáp lại sự quan tâm chỉ đạo của ông Trần Ngọc Hải; ông Lê Thanh Bình Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cổ Đạm thay mặt địa phương và dòng họ xin lĩnh hội những ý kiến chỉ đạo của ông và hứa sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho dòng họ bảo vệ và chăm sóc cây Muỗm để trở thành địa chỉ tham quan, du lịch trong quần thể di tích tại nơi đây./.

Tác giả: Hoang Lâm