Sunday, 16/06/2024 | 09:58
Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử xã Cổ Đạm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đón nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh đền Giếng Chay

Sáng 26/4, xã Cổ Đạm tổ chức đón bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh đền Giếng Chay (thôn Phú Vinh, Làng Phú Giáo). Lãnh đạo huyện cùng dự có Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng.

Việt Hùng.

Đông đảo người dân tham gia lễ rước bằng công nhận.

      Đền Giếng Chay được xây dựng từ đầu thế kỷ XIX thờ Thành Hoàng làng là ông Nguyễn Hữu Thuận. Theo sử sách, ngài thành Hoàng Làng là một vị võ tướng thời Nguyễn. Ông là người văn võ song toàn và có công đánh dẹp quân phản loạn ở vùng ven biển Nghi Xuân đến Kỳ Hoa.

     Ông cũng là người có công giúp dân làng Phú Giáo khai hoang đất đai, xây dựng xóm làng, phát triển kinh tế. Sau khi ông mất, tưởng nhớ đến công lao của ông, dân làng đã lập đền thờ và tôn làm Thành Hoàng làng, hàng năm tổ chức tế lễ rất trọng thể.

Lãnh đạo Sở VHTT&DL Hà Tĩnh, Bảo tàng Hà Tĩnh và huyện Nghi Xuân trao bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh đền Giếng Chay.

     Hiện nay, di tích đang lưu giữ 3 đạo sắc do các vị vua triều Nguyễn phong thần cho ông. Trải qua biến cố của thời gian và lịch sử, ngôi đền bị hoang phế. Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, con cháu dòng họ và Nhân dân làng Phú Giáo và chính quyền xã Cổ Đạm đã khôi phục lại ngôi đền trên nền đất cũ với tổng kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng.

     Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng nhấn mạnh: “Cổ Đạm là vùng đất giàu trầm tích văn hoá với 15 di tích đã được công nhận cấp tỉnh, cấp quốc gia và là địa phương có di sản Ca trù đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể”.

     Việc đền Giếng Chay được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh là niềm phấn khởi của huyện Nghi Xuân cũng như xã Cổ Đạm. Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị cấp uỷ, chính quyền địa phương phát huy tốt các giá trị văn hoá, làm động lực cổ vũ nhân dân ra sức thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới đưa Cổ Đạm ngày càng phát triển.

Đền Giếng Chay là nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh của người dân trong vùng.

Với những giá trị văn hoá, lịch sử đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Quyết định số 484/QĐ-UBND ngày 16/2/2024 công nhận đền Giếng Chay là di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh.

Đức Đồng

 


Liên kết Liên kết

Thống kê trong ngày Thống kê trong ngày

Đang online : 2
Tất cả : 2.418

Sự kiện Sự kiện